Sự ra đời của máy dán miệng khay đã hỗ trợ rất nhiều trong khâu đóng gói và bảo quản thực phẩm, nhất là tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, siêu thị, các cơ sở chế biến thực phẩm lớn nhỏ…. Chi tiết về dòng thiết bị này cùng siêu thị Hải Minh tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

I. Định nghĩa về máy dán miệng khay

Từ Wikipedia, chúng được định nghĩa như sau:

Là thiết bị dùng để đóng kín miệng của các loại khay nhựa, nhôm hoặc giấy. Việc cán màng phủ lên miệng khay giúp chống rò rỉ, bảo vệ sản phẩm khỏi bụi bẩn, vi khuẩn, giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn cũng như thuận tiện cho quá trình giao hàng, vận chuyển.

II. Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hàn miệng khay

1. Cấu tạo máy

Nhìn chung, cấu tạo của dòng máy này khá dễ nắm bắt. Thông thường sẽ có các bộ phận chính dưới đây:
- Khung máy: Chịu trách nhiệm nâng đỡ và bảo vệ các linh kiện trong máy.
- Động cơ: đảm nhận nhiệm vụ cung cấp năng lượng để máy vận hành. Hầu hết các dòng máy dán miệng khay hiện nay đều sử dụng motor điện, nguồn điện áp có thể là 1 pha hoặc 3 pha tuỳ model.
- Bộ nạp màng: Màng nhựa hoặc màng nhôm thường sẽ được lắp vào giá đỡ, sau đó sẽ được cấp vào vị trí cần dán, quá trình này có thể sẽ được thực hiện tự động hoặc thủ công tuỳ dòng máy.
- Hệ thống điều khiển: Bao gồm các bộ phận điều khiển nhiệt độ, thời gian hàn/dán và một số chức năng khác. Tuỳ theo tính chất khay, màng phủ, người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu
- Khuôn nhôm: nơi đặt khay sản phẩm để thực hiện quá trình hàn ép miệng khay
- Bộ gia nhiệt: Thường là các thanh hàn nhiệt có chức năng làm nóng chảy màng dán để ép chặt lên miệng
- Bộ phận cắt màng: Sau khi miệng khay đã được dán kín, bộ phận này sẽ cắt bỏ phần màng thừa ra ngoài. Với một số dòng máy quá trình này đôi khi được thử hiện thủ công bằng dao cắt.

2. Nguyên lý hoạt động của máy dán miệng khay

Máy dán miệng khay hoạt động theo nguyên lý dùng nhiệt để làm nóng lớp màng bao bì sau đó ép miệng khay với màng, tạo ra một lớp mang phủ kín và chắc chắn.
Quá trình hoạt động của máy cơ bản như sau:
Đặt khay vào khuôn nhôm => Đưa khay vào máy => Màng bao bì được kéo căng và phủ lên miệng khay=>Lớp màng sẽ được làm nóng theo nhiệt độ được cài đặt trước đó => Lớp màng ép kín miệng khay bằng lực cơ học => Cắt bỏ phần dư thừa của màng => Khay dán xong được đưa ra ngoài hoặc ra băng chuyền để tiếp tục các công đoạn tiếp theo.

III. Phân loại máy dán dán miệng khay

1. Phân loại máy dựa trên tính năng

Dựa trên khả năng làm việc của máy, có thể chia ra thành 2 loại phổ biến:
- Dán miệng khay thông thường: đây là loại máy chỉ thực hiện duy nhất một tính năng đó chính là dán miệng khay. Dòng này chi phí đầu tư thấp, thích hợp cho các cửa hàng bán thức ăn nhanh, một số quán ăn, cửa hàng nhỏ.  
- Máy dán miệng khay hút chân không: Dòng này hiện đại hơn, cho hiệu quả đóng gói, bảo quản tốt hơn. Theo đó, sản phẩm được hút hết không khí bên trong khay để đạt trạng thái chân không, sau đó được hàn kín miệng. Cách thức đóng gói này giúp bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả nhất cả về màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Chúng được ứng dụng chủ yếu cho các sản phẩm thực phẩm cần bảo quản lâu dài, dùng nhiều tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm lớn.

2. Phân loại máy dán miệng khay dựa trên khả năng tự động hóa

- Máy dán miệng khay thủ công: Cần sự tham gia của con người ở khá nhiều bước như đặt khay vào, kéo màng, dập màng hay cắt màng thừa,… Dòng này chi phí đầu tư thấp phù hợp cho các cửa hàng tiện lợi, quán ăn nhỏ.
- Máy dán miệng khay bán tự động: Vẫn cần có sự thao tác của nhân công tuy nhiên đã được cắt giảm bớt. Theo đó người dùng chỉ cần đặt khay và đẩy khay vào máy, các bước dán màng và cắt màng được thực hiện tự động. Kết thúc quá trình dán màng, kéo khay ra để thu sản phẩm.
- Máy dán miệng khay tự động: Máy thực hiện tự động toàn bộ quá trình dán màng. Người dùng chỉ cần cài đặt máy, cho khay vào khuôn và nhấn nút. Mọi khâu từ đưa khay vào bên trong, dán màng, cắt màng, thu màng thừa đến việc đưa sản phẩm ra ngoài đều được thực hiện tự động. Loại máy này phù hợp cho các dây chuyền sản xuất có nhu cầu dán khay, đóng gói với số lượng lớn và yêu cầu tốc độ cao.

IV. Yamafuji – Thương hiệu máy dán miệng khay chất lượng hiện nay

1. Ứng dụng công nghệ Nhật Bản hiện đại

Yamafuji là thương hiệu khá thành công trong lĩnh vực đóng gói trong đó có máy dán miệng khay. Các dòng sản phẩm của thương hiệu này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại Nhật Bản cho khả năng làm việc mạnh mẽ, ổn định với độ chính xác cao.

2. Thiết kế nổi bật

Máy hàn miệng khay Yamafuji tạo được ấn tượng cho khách hàng bởi vẻ ngoài sáng bóng, kiểu dáng tinh gọn, hiện đại. Máy chủ yếu được cấu thành từ chất liệu thép không gỉ 304 và nhôm chống ăn mòn đáp ứng tiêu chuẩn cao về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như có thể linh hoạt sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, dễ vệ sinh lau chùi. Kết cấu cứng cáp, vận hành êm đặc biệt tiện lợi trong lắp đặt và di chuyển.

3. Dễ sử dụng

Ngoài sở hữu thiết kế máy tiện lợi, hệ thống các nút điều khiển của máy hàn khay Yamafuji cũng khá đơn giản, trực quan và dễ hiểu, chúng được bố trí thuận tiện giúp cho quá trình nắm bắt, vận hành máy của khách hàng dễ dàng hơn.

4. Đa dạng mẫu mã, tính năng

Đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng, Yamafuji cung cấp ra thị trường khá nhiều các dòng hàn khay từ các dòng hàn khay thông thường tới các dòng hàn khay hút chân không, bán tự động, tự động... Quý khách không quá khó để sở hữu chiếc ép màng khay phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.

5. Hàng qua kiểm định, đảm bảo về hiệu suất và tính an toàn  

Là thương hiệu uy tín nhiều năm trên thị trường, các sản phẩm hàn dán miệng khay của Yamafuji trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt đảm bảo về hiệu quả và độ an toàn trong đóng gói. Thời gian bảo hành cho các dòng máy của Yamafuji lên đến 12 tháng nên cực kỳ an tâm khi sử dụng.

V. Tiêu chí lựa chọn máy hàn khay phù hợp

- Nhu cầu đóng gói: Tuỳ vào tính chất sản phẩm cũng như mục đích đóng gói mà người dùng có thể lựa chọn máy dán miệng khay phù hợp. Nếu chỉ để đóng gói mang về, bảo quản thời gian ngắn có thể chọn hàn khay thông thường. Trường hợp cần đáp ứng tiêu chuẩn đóng gói cao, bảo quản lâu dài có thể chọn máy tích hợp thêm tính năng hút chân không.
- Kích thước khay: Dựa vào hình dạng, kích thước khay cần hàn để chọn máy có khả năng dán phù hợp.
- Tốc độ đóng gói: Tốc độ đóng gói quyết định đến sản lượng đầu ra. Nếu bạn là các cơ sở chế biến, sản xuất quy mô lớn nên chọn các dòng máy tự động, trường hợp sản xuất, đóng gói nhỏ lẻ có thể lựa chọn dòng bán tự động để tiết kiệm chi phí đầu tư.
- Chi phí đầu tư: Nên cân nhắc giữa chi phí đầu tư ban đầu và khả năng thu hồi vốn để quyết định mức chi phù hợp.
- Chất lượng máy và dịch vụ hậu mãi, bảo trì: Máy nên đảm bảo về khả năng hoạt động ổn định và độ bền lâu dài. Ngoài ra nên chọn các nhà cung cấp uy tín và có dịch vụ hậu mãi tốt để được hỗ trợ tối đa trong quá trình sử dụng thiết bị.
Trên đây là những thông tin tổng hợp về máy dán miệng khay, để được tư vấn chi tiết hơn cũng như sở hữu những dòng máy chất lượng, liên hệ ngay cho siêu thị Hải Minh chúng tôi nhé!  
  • Theo thương hiệu
  • Giảm giá
  • Theo giá
Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo