Ngoài máy xay giò chả thì tủ hấp chả lụa cũng là thiết bị không thể thiếu. Từ việc xay nhuyễn giò chả tới việc hấp chín đều phải đảm bảo hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng như bao loại máy móc khác, tủ hấp giò chả cũng có những cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng của nó. Nắm vững những thông tin này, bạn có thể dễ dàng sử dụng và vận hành máy hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cũng có một vài lưu ý và mẹo hay để sử dụng máy được an toàn hơn. Bí quyết đó nằm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả dùm bạn!
Thông tin chi tiết về tủ hấp giò chả:
Chúng tôi sẽ giới thiệu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, các lưu ý khi sử dụng. Một số bí quyết hấp giò nhanh, ngon, đảm bảo chất lượng nhất!
1. Cấu tạo của tủ hấp công nghiệp
Cấu tạo của tủ hấp công nghiệp khá đơn giản, gồm phần vỏ ngoài và các bộ phận bên trong như: khay, phần tạo nhiệt,... Lớp vỏ ngoài của tủ hấp
Đầu tiên, phần thân ngoài được cấu tạo với 2 lớp bằng chất liệu inox cao cấp 304. Giữa hai lớp này, được chèn thêm lớp bông thủy tinh để giúp tủ giữ nhiệt lâu hơn. Ngoài ra nhờ lớp thủy tinh này, hạn chế được nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài. Nên không gây bỏng người sử dụng sơ ý. Ngoài ra, việc thiết kế 2 lớp này, giúp cho tủ cứng cáp, chắc chắn hơn.
Cửa của tu hap (1 hoặc 2 cửa)
Phần tiếp theo là cửa tủ, phần này cũng được làm hoàn toàn bằng inox. Đặc biệt, có lớp cao su giữ nhiệt giúp cho tủ đóng mở dễ dàng. Rất khít để tránh trường hợp nhiệt lượng và hơi nước bốc hơi ra bên ngoài. Điều này, giúp cho giò chả được hấp đều, nhanh chín hơn.
Khay đựng
Tiếp đến là các khay chứa ở phía bên trong tủ. Những khay này được sắp xếp rất khoa học và rất đều nhau. Bao gồm 2 loại, đó là có lỗ và loại kín. Các khay này được làm bằng inox đảm bảo vệ sinh, chống oxy hóa. Dễ dàng tháo lắp, thuận tiện cho việc sắp xếp các loại chả giò, đồ ăn, thực phẩm.
Ngoài ra, bên trong tủ còn các thiết bị như van cấp nước, van xả hơi để đảm bảo áp suất bên trong tủ. Có hệ thống cấp điện riêng biệt hoặc đường dây cấp gas an toàn. Đảm bảo tủ hoạt động hết công suất, bền bỉ.
2. Nguyên lý hoạt động của máy hấp giò chả
Tủ hoạt động bằng nguyên lý nồi hấp cách thủy, tức là làm chín bằng hơi. Cũng giống như việc ta chưng cách thủy đường phèn, hay đồ ăn thức uống khác. Tủ hoạt động cũng đơn giản và tương tự như vậy. Nước được nấu sôi lên bên trong nồi nhờ vào nguồn cung cấp điện hoặc khí gas. Sau khi nước đã được nấu sôi, hơi nước bốc lên và lan tỏa tới tất cả các vị trí bên trong nồi, tới từng khay chứa thực phẩm. Với lượng hơi nóng ổn định ở nhiệt độ cao như vậy, sẽ làm chín thực phẩm rất nhanh chóng. Thời gian ngắn dài tùy thuộc vào thực phẩm, độ dày, độ lớn. Nhưng tủ luôn đảm bảo độ chín đều, ngon, giữ nguyên vẹn mùi vị. Đặc biệt là không bị ngấm nước như phương pháp luộc chín thông thường.
3. Lưu ý khi sử dụng tủ hấp hơi giò chả
Tuy việc sử dụng đơn giản nhưng để hấp giò chả thơm ngon, nhanh, an toàn? Thì bạn phải lưu ý một số vấn đề sau:
Vệ sinh nồi hấp bằng điện/bằng gas
Trước khi sử dụng, phải vệ sinh toàn bộ tủ hấp, kể cả bên ngoài. Đặc biệt là các khay chứa bên trong, nên chà rửa cẩn thận, phơi khô, ráo nước. Đảm bảo không còn mùi, không còn dính các loại thức ăn khác. Điều này đảm bảo giò chả sau khi hấp xong vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó.
Lắp đặt tu hap gio cha đúng cách
Nên lắp đặt nồi hấp giò chả ở những nơi thoáng mát, vệ sinh, sạch sẽ. Ở những nơi bằng phẳng, nên cố định tủ và không nên di chuyển quá nhiều. Nên lắp đặt riêng đường ống dẫn nước cho tủ, không lắp đặt chung nước sinh hoạt. Điều này giúp chúng ta đảm bảo và kiểm soát được nguồn nước dẫn vào máy. Nếu chẳng may gặp sự cố, có thể ngắt ngay lập tức để đảm bảo an toàn.
Nên cấp nguồn điện riêng cho, bởi trong quá trình tủ hoạt động, lượng hơi nước bốc ra qua lỗ thông hơi rất nhiều. Có thể gây ra hiện tượng đọng hơi nước, chập điện nếu ổ điện để quá gần, quá hớ hênh và nguy hiểm. Cần có cầu giao và nguồn cung cấp điện riêng. Tránh những trường hợp rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Xả mùi cho nồi hấp trước khi dùng
Muốn giò chả giữ nguyên được hương vị vốn có thì trước khi hấp, ta nên cho nước vào để nấu sôi từ 10 - 15 phút. Sau đó mở cánh cửa tủ để xả hết các mùi còn đọng lại trong tủ, lau chùi khay chứa. Cuối cùng mới cho thực phẩm vào để tiến hành hấp. Đặc biệt là tủ hấp lâu ngày không dùng tới, bạn càng không nên bỏ qua khâu này. Đây là kinh nghiệm được rất nhiều cơ sở sản xuất giò chả chia sẻ!
Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quy trình làm giò chả! Nếu thấy bài viết chi tiết, hay, hữu ích thì share ngay cho mọi người nhé!
Editor: Thao Nguyen