Nếu bạn nhiều lần làm giò chả bị “fail” thì nhất định phải đọc bài viết này! Bí quyết được tổng hợp bởi nhiều thợ làm giò chả hiện nay.
Giò chả kém dai, khô bở hay nhão chảy mỡ, có mùi… đều là tình trạng hay gặp khi làm giò chả đặc biệt là với những người mới tập tành vào nghề hay còn non kinh nghiệm. Ngay dưới đây Siêu thị Hải Minh sẽ bật mí cho bạn bí quyết làm giò chả thành công mà không phải ai cũng biết!1. Bí quyết chọn thịt làm giò ngon
Đương nhiên rồi để có một mẻ giò ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Thịt làm giò có thể là thịt lợn hoặc thịt bò. Dù là loại thịt nào thì bạn vẫn phải đảm bảo về độ tươi mới không nên mua thịt để lâu hay thịt đông lạnh. Chúng ta nên đi chợ sớm hoặc đến tại các lò mổ để dễ dàng mua được thịt tươi ngon. Siêu thị Hải Minh sẽ bật mí cho bạn mẹo để có thể chọn được thịt ngon thông qua màu sắc cũng như độ đàn hồi của thịt. Thịt mới mổ đảm bảo về độ tươi mới là thịt có màu đỏ hồng, màng ngoài của thịt khô và se lại bằng mắt thường bạn có thể nhận thấy được. Bạn cũng có thể kiểm tra thêm bằng cách ấn tay vào thịt, thịt có độ đàn hồi tốt, rắn chắc cũng là thịt tươi mới. Sở dĩ phải chọn thịt tươi mới là để giò khi xay ra đảm bảo về độ nhuyễn mịn độ kết dính của giò tốt hơn, giò thành phẩm thơm ngon và không có mùi khó chịu.
Một lưu ý nữa là khi chọn thịt làm giò nên chọn thịt 7 phần nạc, 3 phần mỡ bởi như thế thì giò sống sẽ mềm và có độ kết dính tốt và đặc biệt sẽ không bị khô. Thịt nạc mông, thịt lưng hay thịt thăn, thịt đùi được nhiều người lựa chọn hơn cả.
Thịt làm giò cũng cần phải đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng. Nếu mua phải lợn/bò bệnh hoặc lợn tăng trọng thì giò không những không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.2. Bí quyết xay giò đạt chuẩn
Đây là công đoạn quan trọng chiếm nhiều thời gian cũng như quyết định lớn đến chất lượng giò thành phẩm. Để xay thịt làm giò chả người ta có thể sử dụng cối giã (ngày nay ít người dùng), máy xay thịt, máy xay sinh tố hay máy xay giò chả chuyên dụng.Nếu bạn làm giò chỉ để ăn uống trong gia đình, tần suất làm không nhiều thì có thể tận dụng máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố để làm. Tuy nhiên với cách xay này bạn sẽ phải cắt thịt nhỏ, chia mẻ và xay đi xay lại khá nhiều lần và khá mất thời gian, giò dễ bị chết, bở. Mẹo dành cho bạn là sau khi xử lý thịt xong nên để tủ đá khoảng 1 tiếng trước khi xay để thịt được làm lạnh, khi xay không bị chín do sinh nhiệt.
Nếu bạn có kinh phí, tần suất làm giò chả nhiều hay bạn có kinh doanh buôn bán thì nên đầu tư máy xay giò chả. Với thiết bị này công đoạn xay giò diễn ra nhanh hơn, giò ngon đạt chuẩn mà không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật kinh nghiệm của người làm giò. Tại sao máy làm giò có thể cho chất lượng giò ngon hạn chế chết giò:
- Thiết kế chuyên dụng với khoang chứa đá giúp giò được làm lạnh trong suốt quá trình xay, giò tươi ngon, đạt chuẩn
- Khả năng xay nhuyễn cực tốt, giò nhuyễn mịn hơn tăng độ dẻo dai và độ kết dính
- Thời gian xay nhanh, chỉ mất 3-5 phút cho một mẻ giò, tiết kiệm thời gian đáng kể.
Máy xay giò chả thì hiện có cả các dòng gia đình và dòng công nghiệp, chỉ hơn 2 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu chiếc máy làm giò chả rồi nên thật sự cũng không khó để đầu tư.Xem thêm >> Nhân 3 Lợi Nhuận Với Các Dòng Máy Xay Giò Chả Công Nghiệp Này!
3. Bí quyết gói giò đẹp
Giò muốn ngon muốn đẹp phải sử dụng lá chuối tươi để gói. Lưu ý nhớ phải gói thật chắc tay và thật kín để giò không bị bở nhão, giò sau khi hấp cũng sẽ căng tròn đẹp mắt không bị nhăn. Để dễ dàng hơn khi gói bạn có thể trụng sơ lá chuối cho lá chuối mềm, dai, không bị rách trong quá trình gói.
Sử dụng lá chuối tươi thì sau khi hấp giò sẽ có mùi thơm đặc trưng của giò chả truyền thống và có màu xanh của lá chuối trong rất ngon và đẹp mắt.4. Bí quyết hấp giò chả chuẩn
Thời gian hấp cũng như nhiệt độ hấp là 2 yếu tố quan trọng cho công đoạn cuối cùng này.
Nếu hấp giò quá nhanh giò sẽ không được chín kỹ, nhanh hư hỏng. Tuy nhiên nếu hấp quá lâu thì giò dễ bị khô bở, giảm sút về hương vị và chất lượng.
Mẹo nhỏ dành cho bạn là bạn có thể sử dụng cây tăm để kiểm tra. Nếu chọc vào khoanh chả lụa thấy tăm bị thịt dính hoặc còn tiết ra nước thì chứng tỏ chả chưa chín cần được hấp thêm.
Hấp giò chả bao lâu thì chín? Với khoanh giò 1kg thì sau khi đun sôi nước, thả giò vào thì bạn hấp tầm khoảng 50-60 phút cho một mẻ. Trong quá trình hấp lưu ý nên đậy kín nắp, tránh mở nắp nhiều lần nếu không giò sẽ rất lâu chín. Để có thể kiểm soát nhiệt và thời gian hấp tốt bạn có thể sử dụng các dòng tủ hấp giò chả. Tủ hấp giò chả với thiết kế cực kỳ kín, không thoát hơi giúp quá trình hấp diễn ra an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm điện/gas. Thiết bị có thiết kế thêm đồng hồ báo nhiệt độ, cài đặt thời gian vô cùng thông minh. Các tính năng như cấp nước tự động, chống cạn nước,… cũng giúp bạn kiểm soát được chất lượng hấp giò tốt hơn.
"Bật Mí Bí Quyết Làm Giò Chả Thành Công Không Phải Ai Cũng Biết"Hi vọng với những chia sẻ này của Hải Minh bạn sẽ có thể áp dụng và cho ra những mẻ giò thành công.