Có một sự thật là, tài nguyên các nguồn năng lượng truyền thống như thủy điện, nhiệt điện, than đá, dầu mỏ đang dần trở nên cạn kiệt. Đối mặt với tình trạng thiếu điện đáng báo động như hiện nay việc tìm kiếm một nguồn năng lượng tái tạo vô tận là điều cần thiết. Sự ra đời của máy phát điện năng lượng mặt trời được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực tái tạo năng lượng. Vậy máy phát điện mặt trời là gì? Chúng có vai trò như thế nào? Tại sao lại được nhà nước khuyến khích sử dụng như vậy? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh tìm hiểu ngay ở nội dung dưới đây nhé!

1. Máy phát điện mặt trời là gì?

Máy phát điện mặt trời là thiết bị có chức năng tạo ra nguồn điện nhờ sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời được hấp thụ thông qua những tấm pin.

Yamafuji Solar – cung cấp giải pháp năng lượng xanh

2. Cấu tạo của máy phát điện năng lượng mặt trời

Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản, chủ yếu được cấu thành gồm 4 thành phần sau:
- Tấm pin mặt trời: Chúng được cấu tạo từ các tế bào quang điện (được làm từ silic hoặc các vật liệu bán dẫn khác). Khi hấp thụ ánh sáng mặt trời, các electron trong vật liệu sẽ thoát ra và di chuyển theo hướng của từ trường tạo thành dòng điện một chiều DC.
- Bộ điều khiển: Bộ phận này có tác dụng ngăn chặn hiện tượng sâu xả hoặc quá xả của bình ắc quy bằng việc kiểm soát và duy trì dung lượng của bình ắc quy.
- Ắc quy: Thường dùng cho hệ thống máy phát điện độc lập không hoà lưới. Lúc này ắc quy sẽ có chức năng lưu trữ dòng điện từ tấm pin để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời hoặc khi cần thiết.
- Bộ kích điện: Hay còn gọi là inverter, là bộ phận làm nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ tấm pin sang dòng điện xoay chiều (AC) để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng. Thường bộ kích điện có hai loại, loại kích 1 chiều (chỉ có thể chuyển đổi DC sang AC) và loại kích 2 chiều (có thể chuyển đổi DC sang AC hoặc ngược lại để hòa lưới khi thừa điện hoặc thiếu điện)
Máy phát điện năng lượng mặt trời

3. Máy phát điện mặt trời có mấy loại?

Thiết bị này gồm có 2 loại chủ yếu:

3.1 Máy phát điện mặt trời bám tải hòa lưới

Tức là chúng được kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia, điện mặt trời được tạo ra còn có khả năng hòa lưới điện quốc gia để bán ngược trở lại số điện dư thừa cho công ty điện lực.
 Nguyên lý hoạt động:
Pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng sau đó chuyển đổi thành dòng điện một chiều => Sau khi đi qua bộ inverter hoà lưới chúng sẽ được biến đổi thành điện xoay chiều => Nguồn điện xoay chiều được kết nối trực tiếp với tủ điện chính hòa cùng lưới điện quốc gia để cung cấp nguồn điện song song.
Máy phát điện mặt trời hòa lưới tạo thu nhập cho người chủ hệ thống tuy nhiên với loại này cần được đăng ký với các công ty điện lực và phải có được sự cho phép, kiểm định của họ. Hệ thống này thích hợp sử dụng tại các khu vực có hạ tầng điện lưới ổn định.
Máy phát điện mặt trời bám tải hòa lưới có 2 loại, loại có pin lưu trữ hoặc không.
+ Với loại không có pin lưu trữ, nghĩa là chúng không dùng bình ắc quy hay pin lithium để lưu trữ điện năng như hệ thống độc lập. Dòng điện từ tấm pin được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều sử dụng cho các thiết bị điện và kết nối với lưới điện để bán lại phần điện dư thừa. Khi mất điện từ EVN, máy cũng sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như nhân viên sửa chữa.
+ Với loại có pin lưu trữ, loại máy này có thể kết nối với với lưới điện quốc gia và bán lại phần điện dư thừa, nhưng cũng có ắc quy để dự phòng khi mất điện nên rất linh hoạt và tiện lợi tuy nhiên chi phí đầu tư có cao hơn và việc bảo trì cần phải thường xuyên hơn.
ứng dụng thực tế máy phát điện vào nông trại

3.2 Máy phát điện mặt trời độc lập không hòa lưới

Dòng phát điện này sẽ không kết nối với lưới điện quốc gia. Máy phát điện mặt trời độc lập sẽ sử dụng ắc quy để lưu trữ nguồn điện do đó có khả cung cấp nguồn điện cho các thiết bị và lưu trữ nguồn điện dự phòng. Chúng vẫn sẽ hoạt động và cung cấp điện bình thường kể cả khi mất điện hay khi không có ánh sáng mặt trời nếu nguồn điện dự phòng đủ lớn. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt loại máy này cao hơn. Máy phát điện mặt trời độc lập thích hợp cho các khu vực như hải đảo hay các khu vực vùng núi, những nơi chưa có mạng lưới điện ổn định.
 Nguyên lý hoạt động:
Pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng sau đó chuyển đổi thành dòng điện một chiều => Dòng điện này được nạp vào ắc quy lưu trữ thông qua bộ điều khiển sạc => Qua bộ chuyển đổi inverter dòng điện một chiều được chuyển đồi thành dòng điện xoay chiều để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng.

4. Có nên đầu tư vào máy phát điện năng lương mặt trời?

Không phải tự nhiên mà nhà nước khuyến khích khai thác, sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Cùng Hải Minh điểm qua các lợi ích khi sử dụng máy phát điện năng lương mặt trời dưới đây nào!
- Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí tiền điện, nhiều trường hợp bạn còn có thể kiếm được tiền thông qua việc bán điện cho các công ty điện lực. Người dùng cũng không còn phải lo lắng về các sự cố mất điện bất ngờ làm ảnh hưởng tới việc sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất của mình.
Máy phát điện mặt trời chỉ tốn chi phí lắp đặt và chi phí bảo trì, không tiêu tốn chi phí vận hành như một số dòng máy khác nên về lâu dài đầu tư dòng máy này cực kỳ có lợi.
- Hiệu quả hoạt động cao: Nếu được nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng, đơn vị cung cấp lắp đặt thiết bị có chuyên môn kỹ thuật thì máy phát điện năng lượng mặt trời hoạt động với hiệu quả rất cao, đảm bảo cung cấp nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt, kinh doanh của bạn.
ứng dụng máy phát điện vào trường học , công sở
- Không ồn ào, không khí thải, bảo vệ môi trường: đây là ưu điểm nổi bật của dòng máy này. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận và xanh-sạch, được coi là giải pháp bảo vệ môi trường trong thời hiện đại. So với việc sử dụng các loại máy phát điện truyền thống (vận hành bằng xăng dầu) máy phát điện năng lương mặt trời không gây tiếng ồn, không xả khí thải độc hại, an toàn sức khoẻ, thân thiện môi trường.
- Độ bền thiết bị cao: Tuổi thọ của máy phát điện năng lượng mặt trời là rất cao nên bạn có thể yên tâm vì rất nhanh sẽ thu hồi được vốn lắp đặt. Nhớ sử dụng sản phẩm thiết bị của những đơn vị uy tín để đảm bảo về chất lượng, độ bền và hưởng các chính sách bảo hành tốt nhất.
Mặc dù chi phí ban đầu khá lớn, việc lắp đặt đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi vị trí nhà, cây cối xung quanh, điều kiện thời tiết khu vực,… nhưng xét về lợi ích lâu dài đây vẫn là phi vụ đầu tư có lợi vậy nên có ngày càng có nhiều các gia đình, doanh nghiệp, nhà máy,… cân nhắc đầu tư sử dụng.

5. Yamafuji Solar – cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời hiệu quả nhất hiện nay

Với mong muốn đem lại nguồn năng lượng xanh, sạch, giá thành rẻ, giảm áp lực lên điện lưới quốc gia đồng thời bảo vệ môi trường xanh sạch, Yamafuji Solar tự hào là đơn vị đi đầu trong thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên toàn quốc.
ứng dụng thực tế máy phát điện vào trong nhà hàng
Chúng tôi nhận triển khai, thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho mọi khu vực từ nhà dân, trường học, nhà hàng, khách sạn, các toà nhà đến thuyền bè, trang trại hay các khu công nghiệp,….
Đến với Yamafuji Solar quý khách sẽ được:
- Tư vấn phương án thi công phù hợp, tiết kiệm nhất
- Cung cấp thiết bị, vật tư chính hãng chất lượng, đảm bảo tuổi thọ hệ thống lâu dài
- Lắp đặt nhanh chóng, nghiệm thu kỹ càng, đảm bảo về kỹ thuật, độ an toàn trong sử dụng
- Hỗ trợ bảo trì định kỳ
Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo và lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời liên hệ ngay với Sieuthihaiminh.vn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Bình luận Máy phát điện mặt trời

Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào? (chọn sao nhé)
Lưu ý:
- Các comment chỉ nói về sản phẩm và tính năng sản phẩm.
- Ngôn từ lịch sự. Tôn trọng cộng đồng cũng là tôn trọng chính mình.
- Mọi comment đều qua kiểm duyệt, nếu không hợp lệ, không hợp lý sẽ bị xóa.
Điện cơ
  • Theo thương hiệu
  • Theo giá
Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo